“DÒNG CHẢY XA BỜ” – TỬ THẦN TRÊN BIỂN VÀ KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH

03/07/2019
Tin tức

Tìm về với biển, vẫy vùng giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng, hít thở không khí trong lành và thả hồn mình theo những rặng dương vi vút  luôn là sự lựa chọn tuyệt vời trong cái nóng oi bức của ngày hè. Những chuyến du lịch biển còn là cơ hội để các thành viên trong gia đình thêm gắn bó và tiếp thêm năng lượng cho những dự định tương lai. Nhưng mặt biển êm đềm vẫn luôn tiềm tàng những nguy hiểm. Thỉnh thoảng, đâu đó trên các trang thông tin giải trí, trên báo đài người ta lại đưa tin câu chuyện thương tâm về những người bị cuốn trôi ra biển. Mà nguyên nhân của tình trạng này là những dòng chảy xa bờ cực kì nguy hiểm nhưng tồn tại hầu hết trên các đường bờ biển Việt Nam.

Chắc chắn rằng, bạn đã từng nghe tới dòng chảy xa bờ, nhưng có lẽ vẫn còn rất ít người chú ý tới những nguy cơ mà nó mang lại. Cẩn tắc vô áy náy, bạn nên tìm hiểu kỹ những hiểm nguy có thể xảy ra, và dự phòng tình huống một cách tốt nhất để những chuyến du lịch mùa hè thêm ý nghĩa.

  1. Dòng chảy xa bờ là gì?

Dòng chảy xa bờ (tên tiếng Anh là Rip current) là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Đây là một hiện tượng thường gặp ở các bãi biển và là nguyên nhân chính gây nên những vụ tai nạn thương tâm cho du khách.

Kết quả hình ảnh cho dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ xảy ra khi sóng đánh và liên tục đưa nước vào bờ khiến nước rẽ sang hai bên, dòng chảy này sẽ di chuyển dọc theo bờ cho tới khi tìm được lối thoát ngược ra khơi.

Rip current thường xảy ra trong những vùng sóng đổ, những vùng này thường bị chắn bởi san hô, cát, đá ngầm, khi sóng đánh vào những vật cản thường có xu hướng dồn năng lượng  để quay ngược ra ngoài.

  1. Dòng chảy xa bờ rất nguy hiểm – Vì sao?

Đây được coi là nguy hiểm hàng đầu khi du lịch biển. Chúng được ví như một dòng nước tử thần đang rình rập những ai đang bơi lội và vui chơi trong làn nước xanh kia. Rip current thường khá hẹp, có chiều ngang từ 1m – 3m, nhưng cũng có những trường hợp dòng chảy này rộng đến cả chục mét.

Thông thường, vận tốc trung bình của Rip current có thể thay đổi từ 0,5m/giây đến 1m/giây, tuy nhiên, khi sóng biển thay đổi đột ngột, vận tốc dòng chảy có thể lên đến 2,5m/ giây. Với vận tốc này, không một ai có thể bơi ngược để quay vào bờ, thậm chí vận tốc lúc bất thường của nó còn nhanh hơn một vận động viên bơi lội Olympic.

Bạn không thể tưởng tượng được những hiểm nguy mà dòng chảy xa bờ gây ra đâu. Nó không nhấn chìm nạn nhân, nhưng nó khiến bạn kiệt sức khi cố bơi ngược vào bờ. Và khi một người lạc vào rip current, họ sẽ hoảng loạn, không còn khả năng phán đoán chính xác những gì đang xảy ra.

Tình trạng cũng diễn ra tương tự với những người không biết bơi, khi rơi vào dòng chảy xa bờ, người ta sẽ bị cuốn sâu ra biển, và điều đó có thể xảy ra ngay khi bạn đứng ở những vùng nước trũng chỉ ngập tới ngang hông.

Thật sự đây là một nỗi sợ hãi trong những chuyến du lịch biển mùa hè, bởi ai ai cũng mong muốn được ngụp lặn trong làn nước ngoài kia, được thả hồn theo những con sóng đang phiêu du, nhưng những dòng chảy xa bờ đã khiến không ít người cảm thấy e ngại.

  1. Nhận dạng dòng chảy xa bờ

Hình ảnh có liên quan

Trước khi xuống biển, bạn nên dành vài phút để nhìn bao quát bãi biển, nhận biết khu vực có khả năng có dòng xảy xa bờ để tránh xa.

– Khu vực có dòng chảy xa bờ thường lặng sóng, nước có màu sậm hơn vì khu vực đó nước sâu hơn bình thường

– Nếu thấy bọt nước hay vật trôi nổi trên mặt nước mà bị cuốn ra xa bờ, thì khu vực đó đang có dòng chảy xa bờ.

Bạn nên tắm ở những nơi có sóng bạc đầu, vì khi tắm biển sẽ được sóng đánh đưa vào bờ biển.

  1. Thoát thân như thế nào khi gặp dòng chảy xa bờ?

Đây chắc chắn là một thắc mắc mà bất kỳ ai cũng mong muốn được giải đáp tường tận. Bạn nên hiểu rằng, dòng chảy xa bờ không nhấn chìm bạn, chúng chỉ cuốn bạn ra biển và đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu. Khi ấy, những ngọn sóng sẽ đưa bạn trôi lại vào bờ biển.

Do đó, nếu chẳng may bị cuốn vào Rip current, bạn tuyệt đối không được hoảng loạn và không được cố bơi ngược dòng để quay lại. Bạn có thể bơi song song theo bờ biển, tới lúc gặp sóng bạc đầu, chúng sẽ hỗ trợ để bạn dễ dàng bơi lại vào bờ.

Hình ảnh có liên quan

Với những người bơi yếu, khi bạn thấy bạn không đủ khả năng để chạm tới bờ, bạn có thể giơ tay lên ra tín hiệu trợ giúp và thả nổi mình để giữ sức.

Tuy nhiên, để tránh những trường hợp không may, bạn chỉ nên nô đùa, tắm biển ở những vùng có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và hãy nhớ rằng chỉ nên vui chơi ở nơi có cắm biển báo an toàn. Nếu có thể, bạn nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để có thể xác định được địa thế vùng biển.

Nên chú ý những biển báo vùng nguy hiểm trên biển

Những chuyến du lịch biển mùa hè sẽ rất tuyệt vời nếu bạn biết cách đối phó với những nguy cơ có thể xảy ra. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa vui chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bạn không thể copy nội dung!